top of page

Profile

Join date: Oct 30, 2022

About

Review Blonde บลอนด์ (2022) NETFLIX Movie


หนัง “Blonde บลอนด์” ล่วงละเมิดและหาประโยชน์ จาก มาริลีน มอนโรซ้ำแล้วซ้ำเล่า อย่างที่ผู้ชายหลายคนทำกับชีวิตอันน่าเศร้าและสั้นเกินไปของไอคอนทางวัฒนธรรม บางทีนั่นอาจเป็นประเด็น แต่มันสร้างความขัดแย้งที่น่าขนลุก: ประณามความโหดร้ายที่ซุปเปอร์สตาร์ต้องทนจนกระทั่งเธอเสียชีวิตในวัย 36 ปีในขณะที่ยังสนุกสนานไปกับมัน


แต่กระนั้น ภาพยนตร์ของนักเขียน/ผู้กำกับแอนดรูว์ โดมินิกซึ่งสร้างจากนวนิยายที่แต่งโดยจอยซ์ แครอล โอทส์ยังคงไร้ที่ติในทางเทคนิคตลอด แม้ว่าจะรู้สึกเหมือนเป็นการผจญภัยที่ใช้เวลานานเกือบสามชั่วโมง งานฝีมือที่จัดแสดงทำให้เกิดปัญหาอีกอย่างหนึ่ง: “Blonde บลอนด์” นั้นโลดโผน แม้กระทั่งน่าดึงดูดใจ แต่ในที่สุด คุณจะต้องละสายตาไปจากการแสดงที่สยองนี้ดูจะมากเกินไป จุดแตกหักส่วนตัวของฉันคือการถ่ายภาพ POV จากภายในช่องคลอดของมาริลีนขณะที่เธอถูกบังคับให้ทำแท้งกับเธอ ภาพระยะใกล้ที่ยาวและไกลสุดขีดของมอนโรที่เสพยาโค่นล้มประธานาธิบดีเคนเนดีในขณะที่เขากำลังคุยโทรศัพท์อยู่ในห้องพักในโรงแรมก็รู้สึกไร้ค่าเช่นกัน และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเรต NC-17 ที่หาได้ยาก


Blonde บลอนด์
Blonde บลอนด์

สิ่งนี้เกิดขึ้นจริงหรือ? อาจจะ. อาจจะไม่. สิ่งที่คุณต้องเข้าใจตั้งแต่เริ่มต้นคือ “Blonde บลอนด์” เป็นการสำรวจแนวคิดของมาริลีน มอนโร มันเป็นชีวประวัติของดาราภาพยนตร์มากพอๆ กับที่ “ เอลวิส ” เป็นชีวประวัติของเอลวิส เพรสลีย์ โดยจะกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเป็นชุดๆ เป็นแผนงาน ตั้งแต่ภาพยนตร์ไปจนถึงการแต่งงานของเธอ แต่ท้ายที่สุด มันคือความเพ้อฝันของชื่อเสียง ซึ่งกลายเป็นภาพนรกมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นน่าตื่นเต้นกว่าชีวประวัติทั่วไปที่เล่นละครฮิตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของคนดังในรูปแบบสูตร และ "Blonde บลอนด์" มีความคิดสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่องเนื่องจากเล่นได้ทั้งน้ำเสียงและรูปแบบ อย่างไรก็ตาม ในตอนท้าย วิธีการนี้ทำให้รู้สึกท่วมท้นและน่าเบื่อเล็กน้อย

อย่างที่มาริลีน มอนโรหรือชื่อจริงของเธอคือนอร์มา จีน ซึ่งส่วนใหญ่เรียกเธอในภาพยนตร์อนา เดอ อาร์มาสถูกขอให้ร้องไห้ มาก. บางครั้งมันก็เป็นน้ำตาเล็กน้อยหรือสองหยดเมื่อเธอดึงเอาชีวิตวัยเด็กที่บอบช้ำมาเพื่อออกกำลังกายในชั้นเรียนการแสดง โดยปกติแล้ว มันจะสะอื้นไห้เมื่อน้ำหนักสะสมของความเจ็บป่วยทางจิตและการเสพติดมีผลเสีย เมื่อเธอไม่ร้องไห้ เธอเปลือยเปล่า บ่อยครั้งที่เธอเป็นทั้งเลือดและเลือด และในเกือบทุกสถานการณ์ เธอเป็นเบี้ยหรือเหยื่อ นางฟ้าผู้เปราะบางที่กำลังค้นหาร่างของพ่อที่จะรักและปกป้องเธอ


Blonde บลอนด์
Blonde บลอนด์

แน่นอน บางอย่างก็ถูกต้อง—วิธีที่นายหน้าค้าอำนาจของฮอลลีวูดมองว่าเธอมีใบหน้าที่สวยและตูดใหญ่เมื่อเธอต้องการให้พวกเขาถือว่าเธอเป็นนักแสดงที่จริงจังและรักเธอด้วยจิตวิญญาณของเธอ De Armas มอบทุกสิ่งให้กับเธอในทุกช่วงเวลา เธอมีเสน่ห์ดึงดูดจนน่าตกใจ จนคุณอยากให้เธอมีโอกาสแสดงความลึกของมาริลีนมากขึ้น ขุดลึกกว่าความคิดเดิมๆ ที่คุ้นเคย เธอใช้เสียงที่ไพเราะและร่าเริง แต่ไม่สมบูรณ์แบบ สำเนียงคิวบาของเธอไม่มีผิดเพี้ยน และนั่นก็ถือว่าใช้ได้เมื่อพิจารณาจากแนวทางนอกรีตของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่สำคัญกว่านั้น เธอจับจิตวิญญาณของมอนโร และมักจะดูเหมือนเธออย่างประหลาด ติดตามผลัดกันสนับสนุนในภาพยนตร์อย่าง “ Knives Out ” และ “ No Time to Die ” รวมไปถึงขยะที่แสนอร่อยอย่าง “ Deep Water ”” ในที่สุด นี่ก็เป็นบทนำที่เฉียบขาดซึ่งแสดงให้เห็นทุกสิ่งที่เธอทำได้ เธอเก่งมากจนทำให้คุณต้องการบทบาทนี้เพิ่มขึ้นถึงระดับของเธอ


“Blonde บลอนด์” เป็นไข้ฝันตั้งแต่เริ่มต้น การทำงานร่วมกับผู้กำกับภาพ Chayse Irivn (“ BlacKkKlansman ,” “Lemonade ของ Beyonce”) และผู้ร่วมงานด้านดนตรีบ่อยครั้งNick CaveและWarren Ellisทำให้ Dominik สร้างฉากด้วยภาพและเสียงที่น่าประทับใจ เงาและเศษเล็กเศษน้อยของคะแนนผสมกับเถ้าถ่านจากกองไฟบนเนินเขาฮอลลีวูดที่พัดผ่านท้องฟ้ายามค่ำคืน เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น หันกล้องไปทางซ้าย เราอยู่บนขอบทันที ที่ลอสแองเจลิสในปี 1933 และนอร์มา จีนน์วัยเยาว์ ( ลิลลี่ ฟิชเชอร์ ที่ทรงตัวและ อกหัก ) ต้องทนรับการทารุณกรรมทางร่างกายและอารมณ์อันน่าสยดสยองจากแม่ที่ผันผวนและพูดเกินจริง

Dominik (“ การลอบสังหารเจสซี่เจมส์โดย Coward Robert Ford ”) ประกาศสไตล์ที่ไม่สงบของเขาตั้งแต่เริ่มต้น—กระโดดไปรอบ ๆ ไม่เพียง แต่ในเวลาเท่านั้น แต่จากขาวดำที่มีคอนทราสต์สูงไปจนถึง Technicolor เข้มข้นและในอัตราส่วนต่างๆ บางครั้งจานสีก็จางลง ราวกับว่าเรากำลังดูมาริลีนในภาพถ่ายเมื่อนานมาแล้ว บางครั้ง การออกแบบเสียงก็ถูกปิดเสียง เช่นเดียวกับการแสดงคลาสสิกของเธอเรื่อง “I Wanna Be Loved by You” จาก “ Some Like It Hot ” เพื่อบ่งบอกถึงความสับสนในสภาพภายในของเธอ ทั้งหมดนี้น่าตื่นเต้นชั่วขณะหนึ่ง และเดอ อาร์มาสก็สัมผัสได้ถึงรูปร่างที่ดึงดูดใจเมื่อมาริลีนสาวทั้งในด้านความอ่อนแอและความทะเยอทะยานของเธอ


Blonde บลอนด์
Blonde บลอนด์

จินตนาการโรแมนติกสามทางกับCharlie Chaplin Jr. ( Xavier Samuel ) และEdward G. Robinson Jr. ( Evan Williams) นำความสนุกสนานและความสนุกสนานมาสู่การต้อนรับ พวกเขาทั้งสวยและเจ้าชู้ คุกรุ่นและเย้ายวน และมันชัดเจนขึ้นเมื่อหนังดำเนินไปว่าพวกเขาเป็นผู้ชายเพียงคนเดียวที่รักเธอเพราะตัวตนที่แท้จริงของเธอในฐานะนอร์มา จีนน์ ในขณะเดียวกันก็ชื่นชมกลอุบายของมาริลีน ความสัมพันธ์นี้ยังสอนให้นอร์มา จีนน์สูญเสียตัวเองในกระจกเพื่อค้นหาบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เธอจะนำเสนอต่อโลกภายนอก: “เธออยู่นี่ เพื่อนวิเศษของคุณ” “แคส” แชปลินส่งเสียงฟี้อย่างแมวขณะที่เขาลูบไล้เธอจากด้านหลัง และโดมินิกจะกลับไปสู่ภาพนั้นของนอร์มา จีน ที่ร้องขอการไตร่ตรองของเธอเองเพื่อเป็นการร่ายมนตร์ความแข็งแกร่ง ความเป็นคู่ที่สมบูรณ์ของตัวละครทำให้ Armas มีพื้นที่มากมายในการแสดงช่วงที่น่าประทับใจและเทคนิคที่แม่นยำของเธอ


แต่ “Blonde บลอนด์” มากเกินไปเป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้ชายที่เคี้ยวมาริลีนและถ่มน้ำลายเธอออกมา ผู้บริหารสตูดิโอที่รู้จักกันแค่ในนาม “นาย.. Z”—น่าจะเหมือนกับใน Zanuck— ข่มขืนเธอเมื่อเธอไปเยี่ยมสำนักงานของเขาเกี่ยวกับส่วนหนึ่ง โจ ดิมักจิโอ ตำนานชาวนิวยอร์ก แยงกี้ ( บ็อบบี้ คันนาเวล ) ดูเหมือนสามีที่ดีและอ่อนโยน จนกระทั่งเขาหันมาควบคุมและใช้ความรุนแรง สามีคนต่อไปของเธอ นักเขียนบทละครอาร์เธอร์ มิลเลอร์ ( เอเดรีย น โบรดี้ ที่ พูดน้อย) อดทนและใจดีแต่ก็ไม่มีอารมณ์ แต่เมื่อมาริลีนแต่งงานกับเขา ความวิตกกังวล การดื่มสุรา และยารักษาโรคได้ทำลายเธออย่างมากจนไม่มีใครสามารถช่วยได้

เธอเรียกผู้ชายเหล่านี้ว่า “พ่อ” ด้วยความหวังว่าพวกเขาจะได้ทำหน้าที่แทนพ่อที่เธอไม่เคยรู้จัก แต่ปรารถนาอย่างยิ่งยวด แต่ในท้ายที่สุด ทุกคนก็ทำให้เธอผิดหวัง และ “Blonde” ก็เช่นกัน เมื่อมันพาดพิงถึง Armas ในทะเลฮิสทีเรียองก์ที่สาม สำหรับช่วงเวลาที่มีกราฟิกมากมายของภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมถึงช่วงเวลาหนึ่งจากมุมมองของห้องน้ำบนเครื่องบิน ราวกับว่ามาริลีนกำลังอมยาและแชมเปญใส่เราโดยตรง สิ่งหนึ่งที่สงสัยว่าประเด็นคืออะไร แค่ตกใจ? เพื่อแสดงขอบเขตที่เครื่องจักรฮอลลีวูดสร้างสินค้าให้เธอ? นั่นไม่มีอะไรใหม่Blonde บลอนด์
Blonde บลอนด์

ที่จริงแล้ว “Blonde บลอนด์” มีพลังมากกว่าในการสลับฉากที่อ่อนโยน—เมื่อมาริลีนและอาร์เธอร์ มิลเลอร์ไล่ตามกันบนชายหาด เช่น กอดและจูบท่ามกลางแสงแดดสีทองที่ส่องประกายระยิบระยับ “ผมเป็นเด็กดีของคุณหรือเปล่าพ่อ” เธอถามเขาอย่างอ่อนหวานเพื่อขอความเห็นชอบจากเขา แต่แน่นอนว่าเธอไม่สามารถมีความสุขที่นี่ได้เช่นกัน ช่วงเวลาแห่งความสุขทั้งหมดของเธอถูกแต่งแต้มด้วยความเศร้าเพราะเรารู้ว่าเรื่องราวนี้จะจบลงอย่างไร

ดูเหมือนว่า Dominik จะสนใจฉากต่างๆ เช่น ภาพยนตร์สโลว์โมชั่นที่ฉูดฉาดของรอบปฐมทัศน์ “Some Like It Hot” ซึ่งมีผู้ชายหิวกระหายมากมายเรียงรายอยู่ตามทางเท้าสำหรับการมาของมาริลีน ร่ายมนต์ชื่อของเธอ ตาและปากของพวกเขาบิดเบี้ยวจนกลายเป็นยักษ์จนน่ากลัว ราวกับว่าพวกเขาต้องการจะกลืนกินเธอทั้งตัว ในทำนองเดียวกัน เขาก็ยังคงอยู่ในการแสดงภาพช่วงเวลาอันโด่งดังของรถไฟใต้ดินในภาพยนตร์เรื่อง “The Seven Year Itch” ด้วยชุดเดรสสีงาช้างของมาริลีนที่ลอยอยู่รอบตัวเธอ ขณะที่เธอหัวเราะคิกคักและยิ้มให้กับฝูงชนและกล้อง (การออกแบบเครื่องแต่งกายจากเจนนิเฟอร์ จอห์นสันมีความโดดเด่นตลอดทั้งเรื่อง ตั้งแต่เสื้อคลุมที่มีชื่อเสียงของเธอไปจนถึงเสื้อสเวตเตอร์ธรรมดาและกางเกงคาปรี) เราเห็นเป็นขาวดำและสี แบบสโลว์โมชั่นและความเร็วปกติ จากทุกมุมที่จินตนาการได้ , ครั้งแล้วครั้งเล่า.


หลังจากนั้นครู่หนึ่ง มันจะกลายเป็นเรื่องซ้ำซากจำเจจนช่วงเวลาแห่งวัฒนธรรมป๊อปที่เป็นสัญลักษณ์นี้เริ่มชา และเราเริ่มเบื่อหน่ายกับการแสดง บางทีนั่นอาจเป็นประเด็นของ Dominik แต่เราไม่ควรจะเป็น


แปลที่มาจาก https://www.rogerebert.com/reviews/blonde-movie-review-2022


ภาพยนต์ตัวอย่าง "Blonde บลอนด์"


รับชมภาพยนต์ออนไลน์แบบเรื่องเต็ม เรื่อง Blonde บลอนด์ (2022) ได้ที่ <<https://doomovie.online>>


แนะนำหนังน่าดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ


1. Journey of East ผจญภัยในดินแดนตะวันออก (2022)

2. Appleseed คนจักรกลสงคราม ล้างพันธุ์อนาคต (2004)

3. Werewolf by Night คืนหอน อสูรโหด (2022)

4. The Redeem Team เดอะ รีดีม ทีม (2022) NETFLIX

5. Old People เกิด แก่ กัน ตาย (2022) NETFLIX

6. Luckiest Girl Alive ให้ตายสิ... ใครๆ ก็อิจฉา (2022) NETFLIX

7. Mr. Harrigan's Phone โทรศัพท์คนตาย (2022) NETFLIX

8. Matriarch ครอบครัวสยอง (2018)

9. After Yang อาฟเตอร์ หยาง (2022)

10. Vesper เวสเปอร์ ฝ่าโลกเหนือโลก (2022)


กลับหน้าแรก

Blonde บลอนด์ (2022) NETFLIX เต็มเรื่อง

Blonde บลอนด์ (2022) NETFLIX เต็มเรื่อง

More actions
bottom of page